Giardia lamblia gây bệnh gì, có nguy hiểm không?

Trùng roi giardia lamblia hay còn được gọi với cái tên khác là trùng roi thìa và có những tên khoa học khác là Lamblia intestinalis, Giardia duodenalis, Lamblia intestinalis, Giardia duodenalis và Lamblia giardia do nhà khoa học Lambl người Tiệp Khắc mô tả vào năm 1858.

Tìm hiểu sơ lược về trùng roi giardia lamblia

Trùng roi giardia lamblia là một loại ký sinh trùng sống ở khắp mọi nơi trên thế giới, chủ yếu ở những vùng ôn đới và nhiệt đới. Trùng roi Lamblia giardia tồn tại ở hai dạng thể hoạt động và thể kén. Loại ký sinh trùng này ký sinh ở ruột và gây bệnh cho con người. Đặc biệt rất thích hợp phát triển ở cơ địa của trẻ em, nhất là những trẻ em bị suy dinh dưỡng.

trung-roi-giardia-lamblia
Trùng roi giardia lamblia xâm nhập vào cơ thể gây ra các bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến hệ tiêu hóa như: bệnh đại tràng, bệnh dạ dày, viêm đường ruột…

Chu kỳ sinh trưởng của trùng roi giardia lamblia

Trùng roi giardia lamblia ký sinh vào màng trong của ruột non. Trong đó, một số trường hợp cũng có thể vào trong các ống tiết của ruột non và xâm nhập vào túi mật, ống mật. Trùng roi này haotj động nhanh nhờ 4 đôi roi. Lấy thức ăn qua hình thức thẩm thấu qua màng thân và sinh sản bằng cách phân đôi theo chiều dọc. Sau khi xuống đến đại tràng thì chuyển thành thể bào nang theo phân ra ngoài.

Con đường lây nhiễm của trùng roi giardia lamblia

Trùng roi giardia lamblia lây nhiễm qua 3 con đường chính như sau:

 • Lây nhiễm từ người sang người: người bị nhiễm ký sinh trùng trùng roi giardia lamblia sau khi đi vệ sinh mà không rửa tay mà chạm, tiếp xúc vào người khác thì hoàn toàn có thể bị nhiễm ký sinh trùng trùng roi giardia lamblia.
 • Lây nhiễm qua thức ăn: bệnh nhân ăn phải những thức ăn chưa được nấu chín có chứa nang kén của trùng roi giardia lamblia sẽ bị nhiễm khuẩn.
 • Qua nước uống: bệnh nhân uống phải nguồn nước chứa loại ký sinh trùng này.

Trùng roi giardia lamblia gây bệnh gì? Triệu chứng bệnh lý ra sao?

Trùng roi giardia lamblia gây bệnh gì?

Trùng roi giardia lamblia có thể gây bệnh viêm ruột, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa và làm trầm trọng hơn các triệu chứng viêm đại tràng mãn tính. Giardia lamblia sống và ký sinh ở niêm mạc ruột gây viêm loét ruột, đồng thời gây rối loạn tiêu hóa và hấp thụ hết thức ăn của niêm mạc ruột, làm giảm nhu động ruột gây ra tình trạng tình trạng tiêu chảy kéo dài, đau bụng âm ỉ hoặc đau dữ dội, thậm chí có thể gây viêm túi mật. Các bệnh về đường ruột do trùng roi giardia lamblia gây ra sẽ gây ra các triệu chứng nặng hơn ở những người bị tiểu đường, người có hệ miễn dịch kém và những bệnh nhân HIV/AIDS.

vi-khuan-giardia-lamblia-gay-benh-gi
Vi khuẩn giardia lamblia gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn… làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh

Triệu chứng bệnh lý của trùng roi giardia lamblia

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, người bệnh nhiễm giardia lamblia gây ra những triệu chứng phổ biến tùy theo từng thể bệnh như:

 • Thể phổ biến: tiêu chảy kéo dài, phân nhão, có màu xám, nâu, màu nhợt nhạt. Tình trạng tiêu chảy có thể kéo dài 5 – 6 lần/ngày.
 • Thể nặng ở trẻ em: đau bụng quanh rốn, tiêu chảy, trẻ khó chịu, quấy khóc, lười ăn,..
 • Thể ác tính: thể bệnh này thường xảy ra ở những người có cơ địa yếu thường gặp phải các triệu chứng như tiêu chảy kéo dài, hồi hộp, mất ngủ, suy nhược cơ thể nặng.
 • Thể gan mật: viêm túi mật, đau sau khi ăn, buồn nôn, đau vùng hạ sườn phải, nhức đầu, buồn nôn.

Cách phòng và điều trị bệnh nhiễm giardia lamblia

Để phòng chống nhiễm khuẩn trùng roi giardia lamblia, bạn cần tuân thủ những điều sau:

 • Thực hiện ăn chín uống sôi, ăn đồ ăn đã nấu chín kỹ
 • Rửa sạch tay sạch sẽ bằng nước ấm và xà phòng sau khi đi vệ sinh, đặc biệt là trẻ nhỏ để tránh lây nhiễm 
 • Đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
 • Không tắm ở ao, hồ sông, suối, nơi nhiễm khuẩn giardia lamblia

Để điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa do giardia lamblia gây ra, bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh để tiêu diệt loại vi khuẩn này như thuốc Metronidazol 250mg, thuốc Albendazol 400 mg, Fasigyn 500, Atebrine, Mepacrine hoặc người bệnh có thể hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng các loại thuốc trị đại tràng tốt nhất có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn hiệu quả  để điều trị bệnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về loại ký sinh trùng giardia lamblia gây bệnh tiêu chảy mãn tính và viêm ruột cho con người. Mỗi người cần phải biết cách để phòng bệnh và điều trị bệnh hiệu quả.

Giardia lamblia gây bệnh gì, có nguy hiểm không?
5 (100%) 1 vote